Các loại thuốc hiếm

Bồ công anh chữa viêm gan B và ung thư như thế nào?

Độc tính
Dị ứng và viêm da tiếp xúc: acid taraxinic có lẽ là tác nhân gây dị ứng của Bồ công anh.
Liều độc hại: cho Thỏ uống đến 6 gram/kg cân nặng không thây độc tính. An toàn cho phụ nữ có thai, cho con bú hay cho trẻ em. Chua thấy báo cáo phản ứng độc hại của Bồ công anh.
Liéu Itrạng
Dùng cho nguòi lón:
Lá tưoi: 6 -12 g mỗi ngày.
Lá khô: 4 -10 g mỗi ngày. Niróc ép lá tuoi: 4 – 8 mi ngày 2 lần. Cao nước: 1 – 2 muỗng cà phê mỗi ngày. _Rễ tươi: 4 – 8 g mỗi ngày.
Bột cao rễ khô: 0,25 -1 g; ngky 3 – 4 lần.
o Trà Bồ công anh: chê khoảng 300 ml nuớc sôi vào 30 g lá tưoi trong 10 phút hay nấu một ly nuóc vói vài muỗng bột rễ khô trong 15 phút.
Liều trẻ em: tùy theo tuổi, bằng 1/3 liều nguòi lón (trẻ từ 5 -10 tuổi).
Qua những nghiên cứu trên, chúng ta thấy nghiên cứu chữa ung thư cồn sơ sài. Nên chú ý phát triển về mặt này, nhất là vói những phuong tiện tối tân hiện nay. Câu chuyện chũa nốt ruồi nghi ngơ ung thư khiến chúng ta phải đặt câu hỏi là ngoài tác dụng gia tăng súc đề kháng cho hệ miễn dịch, Bồ công anh cbn làm chết tê bào ung thư, hay giúp
cài đặt tín hiệu chết cho tê bào ung thư (apoptosis) hay làm hỏng các mạch máu nuôi duĩmg u bướu?
Giá trị dinh dưỡng của Bồ công anh cũng đáng chú ý cho các nuóc đang phát triển như nuóc ta, nên phát triển trồng tại các cao nguyên lạnh, như nó đang có ở Đà Lạt, sẽ giúp cho nguòi dân có đủ sinh tô A và các vi chất dinh duõng cần thiết. Điều quan ngại là cây này căn bản là loài cỏ dại, liệu nó có làm hỏng mùa màng không? Hy vọng rằng Bồ công anh đã được trồng làm rau tươi tại Pháp, hoặc thu hái rau dại tự nhiên ở Mỹ nên có lẽ không nguy hại gì khi ta trồng. Ngoài ra, yếu tô sinh thái cũng là vấn dề quan trọng. Nếu trồng ở đất có những chất dộc hay dùng thuôc trừ sầu hay phân bón bùa bãi, nguòi tiêu thụ sẽ bị nguy hiểm.
Chua có nghiên cứu so sánh tính chất chữa viêm gan và viêm gan do siêu vi giữa Bồ công anh vói cây Atisô, cây Cúc sữa (Milk thisle) và cây Chó đẻ răng cua (Phyllanthus amarus) ở nuóc ta.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư:
Bô công anh TQ (Taraxacum officinale) 20 g rễ, lá khô.
Bạch hoa xà thiệt thảo (Hedyotis diffusa) 20 g.
Bán chi liên (Scutelỉaria barbata) 16 g.
Diệp hạ châu đắng (Phylanthus amarus) 12 g.
Cam thảo (Glycyrhiza glabra) 4 g.
Dược liệu khô, rửa sạch, chặt nhỏ, thêm 1 lít nước, sắc cồn phân nửa, chia uống trong ngày. Có thể sắc thêm nưóc nhì uống thay trà. Dùng liên tục 3-4 tháng. Nghỉ 2 tuần rồi dùng tiếp 4 tháng nũa.*>