Các loại thuốc hiếm

Làm gì khi bị đau thắt ngực?

Đau thắt ngực là một dạng đau âm ỉ, như bóp thắt lòng ngực lại. Nó xảy ra khi tim thiếu oxygen tạm thời. Dau thắt ngực là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn lam cản trở việc cung cấp oxygen cho tim. Thông thường I1Ó do bệnh hẹp động mạch vành gây ra (xem phần Xơ VII.I (Ịnng mạch) mặc dù cao huyết áp, thiếu máu, cường ii;wii: tuyến giáp, và một sô bệnh khác cũng có triệu chửnK ỉ, ương tự.
Bình thường, các động mạch cung cấp máu giiiu oxygen cho tim có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu tăng vụt. khi tập thể thao, nhiệt độ hạ thấp, xúc động… Nếu độn). mạch đó bị bóp hẹp hay nghẽn lại, cơ tim thường khônK có đủ oxygen mà nó cần. Hậu quả là cơn đau thắt ngực. Cơn đau thường bớt ngay khi nhu cầu về oxygen giám xucíng. Cơn đau thắt do tập thể thao hầu như sẽ luôn luôn biến mất khi bạn ngừng tập.
Đau thắt ngực là bệnh phổ biến, đặc biệt ở nam giới trên 30 tuổi. Vì đó thường là dấu hiệu của bệnh tim nên chúng ta cần quan tâm nghiêm túc. Đi khám bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy những triệu chứng đau thắt, cho dù chúng chỉ diễn ra trong vài phút. Nếu bạn bị đau thắt và triệu chứng càng ngày càng nặng, hãy đến bác sĩ ngay lập tức – bạn có thể có nguy cơ đau tim nặng.
Chế độ ăn và nhất là lối sống có thể ảnh hưởng đến chứng đau thắt ngực. Nếu bạn nghiện thuốc lá, hãy bỏ ngay, cắt giảm thói quen uông rượu hoặc bỏ hẳn. Nếu bạn thừa cân, hãy có kế hoạch giảm cân. Nói chung, đa số các bác sĩ thường đề nghị chế độ ăn ít chất béo, ít muối và giàu chất xơ kèm với bài tập thể dục nhẹ cho bệnh nhân đau thắt ngực, và có thể một số thucíc men.
Một sô nhà nghiên cứu tin rằng bệnh đau thắt ngực có thể liên quan đến lượng antioxidant trong máu thấp, như vitamin c, vitamin E và beta carotene (tiền sinh tô A), và lượng acid béo omega-3 thấp. Do đó, ăn những ihực phẩm giàu các dưỡng chất trên có thể làm giảm Iriệu chứng đau thắt ngực. Vitamin c có rất nhiều trong trái cây và rau tươi, còn beta carotene có nhiều trong quả màu cam hay đỏ, vàng thẫm, hoặc rau lá màu xanh dậm. Nguồn vitamin E là dầu thực vật, hạt quả, mộng omega-3 tìm thấy trong các loai cá béo m