Các loại thuốc hiếm

Omega 3 có tác dụng ngăn ngữa bệnh cao huyết áp

Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho biết ăn nhiều acid béo omega-3 cũng có tác dụng ngăn ngừa hay làm giảm bớt bệnh cao huyết áp. Acid béo omega-3, hay còn gọi là dầu cá, có chứa trong các loài cá nước sâu như cá hồi, cá thu, cá trổng, cá trích và cá ngừ. Ngày nay, nhiều bác sĩ khuyên các bệnh nhân cao huyết áp nên ăn các loại cá chứa nhiều dầu cá từ hai đến ba lần một tuần. Ngoài ra cũng nên thay các loại dầu khác trong thực đơn bằng dầu olive. Chất béo đơn chưa bão hòa của dầu olive có tác dụng làm hạ huyết áp.
Một vài loại rau dường như có tác dụng tốt đôi với bệnh cao huyết áp vì nhửng lý do mà người ta vẫn chưa khám phá ra. Ví dụ cần tây là một phương thuốc cổ truvền để hạ huyết áp. Mỗi ngày ăn khoảng hai đến ba cọng thân cần tây sẽ rất có ích. Tỏi và hành có chứa chât adenosine, có tác dụng làm giãn mạch máu, do đó sẽ làm hạ huyết áp. Chất xơ có trong trái cây và rau xanh dường như cũng có khả năng làm hạ huyết áp.
Nói chung, giảm lượng chất béo báo hòa trong bửa ăn sẽ không có ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp. Tuy nhiên, thực đơn bao gồm nhiều trái cây, rau quả tươi và ít chất béo bão hòa sẽ có tác dụng tốt cho tim, đồng thời có thể giúp bạn làm giảm cân hay giữ nguyên trọng lương ban đầu, góp phần kiểm soát tốc độ tăng huyết áp.
Nếu bạn đã bị cao huyết áp, bác sĩ sẽ khuyên bạn lim tránh uống cà phê. Nhưng nếu bạn không bị cao lìiivrt áp, thì chẳng có bằng chứng nào cho thấy cà phê níĩừa hay gây ra bệnh cả.